Việc sử dụng dung dịch muối cho trẻ sơ sinh có thể bảo vệ chúng một cách hiệu quả khỏi các bệnh phổ biến ảnh hưởng đến mắt, mũi và miệng. Một số bác sĩ khuyên dùng nước muối sinh lý để sát trùng cho trẻ sơ sinh. Cần thận trọng và hiểu rõ cách sử dụng nước muối sinh lý phù hợp để đảm bảo lợi ích tối ưu cho sức khỏe của trẻ.

Nước muối cho trẻ sơ sinh là gì?

Nước và muối ăn Natri Clorua (NaCl) là thành phần chính trong nước muối sinh lý. Độ muối phải bảo đảm chuẩn xác tuyệt đối là 0,9%. Nước muối sinh lý cho bé có áp suất thẩm thấu gần giống với các dịch trong thân ở trạng thái thường ngày. Thế nên nước muối sinh lý còn được gọi là dung dịch đẳng trương.

Nước muối cho trẻ sơ sinh được sản xuất trong quy trình cực kỳ nghiêm ngặt. đảm bảo sản phẩm đúng nồng độ, không lẫn tạp chất cũng như thường nhiễm khuẩn. Bạn tuyệt đối không được tự ý pha chế tại nhà dù thành phần nhìn qua rất đơn giản. 

Ưu điểm nước muối cho trẻ sơ sinh

Dung dịch nước muối sinh lý có nhiều ưu điểm rõ ràng:

 • Khá rẻ tiền và dễ dàng mua được ở mọi nhà thuốc mà không cần toa thuốc.
 • Không chứa bất kỳ tá dược lạ nào có thể gây ảnh hưởng tới trẻ, chỉ có nước và muối.
 • Có thể dùng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, cách dùng đơn giản.
 • tương trợ trị trẻ bị nghẹt mũi rất hiệu quả.

Công dụng nước muối sinh lý cho bé

Công dụng chính của nước muối cho trẻ sơ sinh là làm sạch:

trông nom mũi: Vệ sinh mũi chóng vánh chỉ với 1-3 giọt nước muối. Phương pháp này còn giúp loại bỏ chất nhầy khi bé bị cảm lạnh, giúp trẻ dễ thở, dễ chịu hơn.

săn sóc mắt: Khi mới sinh, một số bé lọt lòng bị ghèn ở mắt, chảy nước mắt. Nếu không vệ sinh coi ngó cẩn thận bé dễ bị viêm kết mạc. Nước muối sinh lý giúp làm dịu cầu mắt, đẩy ghèn ra ngoài và rửa trôi mầm bệnh, hạn chế nguy cơ bệnh mà lại rất an toàn.

Xem ngay:  Khái niệm đường chuyền quyết định và vai trò của Keypass trong bóng đá

coi sóc tai: Dùng với tăm bông để lau các ngóc ngách trong tai trẻ. Lưu ý không nhỏ vào lỗ tai bé.

Tác dụng phụ của nước muối cho trẻ lọt lòng

Khi dùng nước muối cho trẻ sơ sinh vẫn có thể có một số tác dụng phụ như:

 • Người coi sóc không vệ sinh tay đúng cách làm vi trùng thâm nhập vào bé, khiến tình trạng nhiễm trùng sơ sinh nặng hơn.
 • Dùng chung chai nước muối, ống nhỏ giọt cho nhiều người làm lây bệnh.
 • Một số bé bị nhạy cảm có thể bị nhảy mũi chảy nước mũi.
 • Nước muối cũng có thể gây khô mũi, khó thở, buồn nôn hoặc sưng tấy và quấy khóc, khi này cần liên quan ngay với bác sĩ để kịp thời xử lý.
 • Nhỏ mũi quá 3 lần/ngày có thể gây đau mũi.

Hiểm họa khi lạm dụng nước muối sinh lý trẻ sơ sinh

Có nhiều loại nước muối bày bán trên thị trường, gồm nhiều loại nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào được gắn nhãn phù hợp với trẻ lọt lòng thì đều sẽ hợp với thân con nít.

Hơn nữa, bản thân thân bé cũng có thể tự điều hòa các hoạt động và tự vệ sinh để hoạt động ổn định. Cụ thể, trong các xoang mũi họng, lớp niêm mạc trên cùng có khả năng bài tiết chất nhầy. Lớp nhầy này giúp gột rửa bụi bặm, vi khuẩn lọt vào mũi miệng.

Đồng thời, nó giúp làm ẩm, làm ấm luồng không khí hít vào phổi. Không chỉ thế, lớp nhầy còn có vai trò miễn dịch quan trọng. Các men tiêu hủy trong tế bào sẽ được giải phóng để diệt vi khuẩn, là hàng rào phòng chống bệnh tật rất hiệu quả cho thân thể.

Chính bởi thế, nếu dùng nước muối cho trẻ sơ sinh quá thẳng tính thì chức năng của lớp niêm mạc mũi xoang sẽ bị hỏng. Dù là nước muối sinh lý cho trẻ lọt lòng thì cũng không thực sự an toàn 100%. ngoại giả, như đã nói ở trên, nếu rửa không đúng cách có thể gây nhiễm trùng.

Xem ngay:  Nguyên tắc dinh dưỡng phù hợp cho từng lứa tuổi

Dùng nước muối sinh lý liên tiếp thì thân thể sẽ bị phụ thuộc và có thể ảnh hưởng đến năng lực tự điều tiết của thân. Lúc này, lớp niêm mạc bị giảm độ ẩm, dễ bị kích ứng, khô rát.

Cách dùng nước muối sinh lý cho trẻ lọt lòng

Để phát hết tác dụng khi dùng các sản phẩm nước muối cho trẻ lọt lòng thì bố mẹ cần có hiểu biết nhất thiết. đầu tiên là cần soát thiết kế chai: Các dạng vòi xịt sẵn, vòi nhỏ giọt… Tùy theo nhu cầu mà chọn lựa sản phẩm.

Tùy theo độ tuổi của trẻ thì cách sử dụng nước muối cũng khác nhau. Trẻ lọt lòng thì cần phải thực hiện cẩn thận và dứt khoát. Với bé đã biết nói, có thể nghe hiểu thì nên giảng giải kỹ cho con để bé hợp tác, không sợ hãi, quấy khóc có thể gây hại cho con.

Đối với trẻ đã lớn thì bố mẹ làm mẫu rồi khuyến khích trẻ tự làm cho mình. Điều này giúp trẻ tự điều chỉnh được và hạn chế nguy cơ sặc, ho.

Quy trình như sau:

 • Bước 1: Giữ đầu trẻ nhất mực trên mặt phẳng cứng, nghiêng sang một bên, lót khăn, gạc thấm.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng đưa vòi bơm và nhỏ một lượng xác định vào cạnh bên cánh mũi, lưu ý là nhỏ vào cánh mũi. Đợi từ từ để nước chảy ra từ mũi bên chảy xuống. Lặp lại 2 đến 3 lần tùy tình trạng của bé. Làm lại rưa rứa cho bên còn lại.
 • Bước 3: Làm khô bên trong mũi với tăm bông nhưng không ngoái sâu.
 • Bước 4: Làm sạch cánh mũi ngoài của bé bằng vải mềm.

Trường hợp dịch mũi quá nhầy đặc thì có thể nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào trước để làm loãng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *