Trong những tháng mùa hè, các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em trở nên phổ biến hơn do sự kết hợp của các yếu tố như nhiệt độ nóng, sử dụng điều hòa không đúng cách và tăng khả năng tiếp xúc với vi khuẩn và vi rút có hại. Trong số các bệnh này, viêm phế quản là bệnh thường có thể được điều trị mà không cần sử dụng kháng sinh. Viêm phế quản gây sưng và viêm đường thở, dẫn đến tăng tiết chất nhầy và gây khó thở, kèm theo các triệu chứng như ho, khàn giọng, sốt, nghẹt mũi và phát ban.

 

1. Viêm phế quản ở trẻ khi nào cần dùng kháng sinh?


 

Tùy vào mức độ và nguyên cớ gây viêm phế quản là gì mà thầy thuốc sẽ chỉ định sử dụng kháng sinh hay không. Trong đó viêm phế quản do virus gây ra sẽ không có chỉ định dùng kháng sinh, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng chống lại viêm phế quản do vi khuẩn chứ không phải virus.

Đa phần việc săn sóc tại nhà sẽ giúp trẻ bị viêm phế quản cảm thấy dễ chịu hơn bao gồm uống nhiều nước lỏng và ngơi nghỉ đầy đủ. Ngoài ra thuốc ho không kê đơn, rửa mũi bằng nước muối sinh lý có thể giảm tắc nghẽn xoang và giảm kích ứng họng gây ho. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của thầy thuốc bởi thuốc này có thể ức chế phản xạ bảo vệ “tống thải” tự nhiên của phổi và thỉnh thoảng có thể kèm theo các tác dụng phụ.

khi nào nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh khi bị viêm phế quản
Đa phần việc săn sóc tại nhà sẽ giúp trẻ bị viêm phế quản cảm thấy dễ chịu hơn (Ảnh: Internet)

Chính vì vậy mà rất ít khi bạn thấy một bác sĩ gọi tên bệnh là “viêm phế quản cấp tính” để bộc lộ tình trạng bệnh ở con nít. hồ hết trẻ sẽ không cần gặp thầy thuốc khi bị viêm phế quản cấp tính, vì nhiễm trùng gây ho do viêm phế quản cấp tính thường biến mất sau hai đến ba tuần, cùng với các triệu chứng khác.

Theo NHS, viêm phế quản do vi khuẩn không phổ thông bằng viêm phế quản do virus và thường kéo dài hơn. Nhưng các triệu chứng của hai loại này lại có thể gần giống nhau và phát triển trong thời kì ngắn; chẳng hạn như màu sắc của dịch nhầy không có sự khác nhau giữa viêm phế quản do vi khuẩn hay virus nên không được dùng như một biện pháp phân biệt. Thay vào đó cần làm các xét nghiệm để tìm ra căn nguyên gây bệnh là gì.

khi nào nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh khi bị viêm phế quản
Viêm phế quản do vi khuẩn không phổ quát bằng viêm phế quản do virus và thường kéo dài hơn (Ảnh: Internet)

Trước khi chỉ định thuốc kháng sinh, thầy thuốc cũng cần loại bỏ nguyên cớ gây ho kinh niên ở trẻ chả hạn như suyễn, ho gà, dị ứng gây kích ứng thậm chí nghiêm trọng hơn như phổi mãn tính. Hoặc trẻ nhỏ đi học tại nhà trẻ thường dễ bị lây virus cảm lạnh kèm theo ho sau 2 – 3 tuần và đặc biệt gia tăng trong những tháng thu đông hoặc có thay đổi thời tiết bất thường. Một đợt cảm lạnh ở trẻ kéo dài khoảng 10 – 14 ngày và không phải là bệnh viêm phế quản. May mắn là phần nhiều ho kinh niên ở trẻ thường là do phục hồi chậm do virus hoặc một số bệnh có thể điều trị được như dị ứng, xoang hay trào ngược.

 >>> Có thể bạn quan tâm: 

https://nuoiconngoan.com/cach-tri-ham-cho-tre-so-sinh-don-gian-hieu-qua-me-da-biet/

Duyên do gây viêm phế quản do vi khuẩn và kháng sinh điều trị


 

Hầu hết viêm phế quản do vi khuẩn gây ra bởi Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenza và Moraxella catarrhalis. Đây là nhóm những vi khuẩn thường được chỉ định điều trị bằng kháng sinh như amoxicillin-axit clavulanic, trimethoprimsulfamethoxazole và cefdinir. Tùy loại vi khuẩn là gì mà thầy thuốc sẽ chỉ định loại kháng sinh đáp ứng hợp, cha mẹ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và cho trẻ uống khi chưa có chỉ định.

Theo CDC, thời kì điều trị viêm phê quản do vi khuẩn bằng kháng sinh là khoảng 2 tuần và có thể kéo dài tới 4 – 6 tuần nếu trẻ không đáp ứng hoàn toàn với điều trị ban đầu.
khi nào nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh khi bị viêm phế quản
Khí dung giúp làm thông thoáng đường thở và loãng dịch nhầy (Ảnh: Internet)

 

2. Trẻ sốt, khó thở, khò khè – Đã tới lúc thăm khám thầy thuốc 

Trẻ cần thăm khám bác sĩ sớm nếu cơn ho có đờm nhầy kéo dài hơn 4 tuần hoặc trẻ bị sốt cao quá 2 ngày không đáp ứng với thuốc hay các biện pháp hạ sốt kèm theo nghẹt mũi khó thở hoặc thở khò khè.

Vị trí viêm nhiễm là lớp niêm mạc phế quản, gây sưng viêm ống dẫn khí, ảnh hưởng đến việc lưu thông khí. Hơn nữa, viêm phế quản còn kích thích tiết dịch đờm, chất nhầy gây bít tắc lòng phế quản, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của trẻ, dẫn đến trẻ khi thở sẽ bị khò khè. Để nhận biết một cơn thở khò khè ở trẻ bạn có thể quan sát ở trẻ như sau:

– Khò khè là một dạng thở thất thường với âm sắc trầm được nghe thấy rõ nhất khi trẻ thở ra. Phụ huynh áp sát tai vào gần miệng trẻ để nghe kĩ. thỉnh thoảng tiếng khò khè thở ra có kèm theo gắng công và kéo dài.
khi nào nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh khi bị viêm phế quản
Trẻ cần thăm khám thầy thuốc sớm nếu cơn ho có đờm nhầy kéo dài hơn 4 tuần (Ảnh: Internet)

– Tuy nhiên cần phân biệt tiếng thở khò khè ở trẻ với tiếng thở do tắc mũi đối với trẻ sơ sinh (do kích thước lỗ mũi nhỏ, trẻ lọt lòng dễ bị tắc mũi khi ốm gây khụt khịt). Tiếng thở do tắc mũi có thể được nhận biết bằng cách nhỏ 2 – 3 giọt nước muối để mũi thoáng hơn, tiếng trẻ thở ra từ mũi sẽ có cảm giác êm hơn; còn thở khò khè do viêm phế quản thì không do dịch ứ bên trong lòng phế quản.

Ngoài ra, các triệu chứng đáng lo ngại khác cần chóng vánh thăm khám khi nghi viêm phế quản bao gồm đờm lẫn máu, trẻ bỏ bú, quấy khóc, chán ăn, mất nước và không bù lại được (ở trẻ nhỏ sẽ thấy số lượng tã thay giảm, thóp trũng; trẻ lớn có thể thấy mắt trũng sâu, đi tiểu ít hoặc không tiểu, da nhợt nhạt, khô môi,…). ngoại giả, nếu các đợt viêm phế quản của trẻ lặp đi lặp lại, trẻ cũng cần được thăm khám chuyên sâu hơn.


>>> Xem thêm tại:

https://nuoiconngoan.com/co-nen-su-dung-thuoc-khang-sinh-cho-tre-khi-bi-viem-phe-quan-khong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *