Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều mong muốn con mình vượt qua chúng ta về chiều cao khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, điều bắt buộc là chúng ta phải nhận ra vai trò quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển hệ xương của trẻ. Hãy để chúng tôi khám phá các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của chúng và thúc đẩy cấu trúc xương khỏe mạnh.

Dinh dưỡng mà trẻ em nhận được đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển cả về thể chất và nhận thức của chúng, cuối cùng là định hình sự phát triển của chúng khi trưởng thành. Để đảm bảo sự phát triển tối ưu và xương chắc khỏe, điều cần thiết là cung cấp cho trẻ đủ lượng các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, protein, vitamin D và phốt pho.

Canxi là một khoáng chất toát lên vẻ sang trọng và quyến rũ đồng thời có sức thuyết phục khiến nó trở thành một chất bổ sung có giá trị cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

 

Canxi 

Vai trò của canxi: canxi là nguyên tố thiết yếu trong cấu tạo mô xương để hệ xương khỏe mạnh. Tăng lượng canxi trong khẩu phần ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên sẽ xúc tiến sự tăng trưởng của xương. Bổ sung canxi ở tuổi trẻ nhỏ trước dậy thì (dưới 10 tuổi) có hiệu quả rõ rệt về tăng mức khoáng hóa xương hơn là bổ sung ở giai đoạn dậy thì.

Dinh dưỡng là một nguyên tố quan trọng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển về thể chất và trí óc của trẻ nít khi trưởng thành.

Nhu cầu canxi: Các nhà khoa học đều hợp nhất là canxi đặc biệt quan yếu ở trẻ nhỏ, đó là giai đoạn trọng tâm phát triển của hệ xương. Nhu cầu canxi khác nhau theo lứa tuổi và tình trạng sinh lý. Nhu cầu canxi cao ở trẻ nhỏ vì trẻ đang phát triển, đặc biệt có 2 thời đoạn trẻ tăng tốc về chiều cao là trẻ dưới 5 tuổi và thời kỳ tiền dậy thì.

bây giờ có một số cô gái trẻ sợ béo, thực hành chế độ ăn kiêng và ít dùng sữa và các sản phẩm của sữa, nhưng đó lại là nguồn cung cấp canxi quan trọng. Sự thiếu dinh dưỡng sẽ làm giảm lượng estrogen có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.  Estrogen là hormon cực kỳ quan yếu đến phát triển của hệ xương thời kỳ dậy thì của con gái. nên chi cần giáo dục thiếu niên có hiểu biết đúng đắn về dinh dưỡng và tự chăm nom sức khỏe bản thân để giúp sự phát triển tối ưu về thể chất trong thời đoạn dậy thì.

Xem ngay:  Đơn vị lắp đặt quan trắc tự động uy tín Miền Nam

nữ giới khi có thai, nuôi con nhỏ và người cao tuổi cũng có nhu cầu cao hơn người thường nhật. Khi có thai người mẹ cần lượng canxi cao vì phải cung cấp canxi cho thai nhi. Thời kỳ nuôi con bú, người mẹ cũng cần nhiều canxi để cung cấp canxi cho con qua sữa mẹ. Người ta ước lượng, người mẹ nuôi con bú 6 tháng có thể mất 4-6% lượng canxi của xương, nên chi cần phải bù lượng canxi cho người mẹ bằng chế độ ăn nhiều canxi và các chất dinh dưỡng khác.

Người cao tuổi (ở cả nam và nữ) thì quá trình hủy xương mạnh hơn quá trình tạo xương và lượng canxi bị mất qua nước tiểu tăng lên, đặc biệt trong thời đoạn mãn kinh nên nhu cầu can xi trong khẩu phần cũng cao hơn. Việc cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi  cho những đối tượng trên là rất quan yếu để phòng tránh loãng xương.

xúc tiếp trực tiếp với ánh sáng kim ô hàng ngày là cấp thiết cho mọi lứa tuổi để thu nạp đủ lượng vitamin D.

Thực phẩm chứa nhiều canxi: Trong các loại thực phẩm giầu canxi thì sữa và các sản phẩm của sữa như pho mát, sữa chua… là nguồn cung cấp canxi dồi dào nhất và cơ thể dễ hấp thu.

Để giúp các bạn dễ chọn lọc loại thực phẩm là nguồn cung cấp can xi cho khẩu phần ăn hàng ngày chúng ta sẽ xem bảng dưới đây để biết hàm lượng can xi trong một số thực phẩm thường sử dụng.

Vitamin D

Vitamin D là vi chất không thể thiếu cho sự phát triển xương và sức khỏe nói chung ở mọi lứa tuổi vì vitamin D giúp cơ thể tiếp thụ canxi, phospho và lắng đọng canxi và phospho vào xương. Trẻ nhỏ thiếu canxi sẽ bị bệnh còi xương. Đa số thực phẩm đều nghèo vitamin D, một số thực phẩm chứa vitamin D là dầu cá, trứng, sữa, bơ, gan cá và men bia…

Một nguồn cung cấp vitamin D nữa là ánh sáng thái dương. xúc tiếp trực tiếp với ánh sáng mặt trời hàng ngày là cần thiết cho mọi lứa tuổi để tiếp thụ đủ lượng vitamin D. Nếu trẻ em không được Tiếp xúc đủ với ánh sáng màng tang cần bổ sung khoảng 400 I.U (đơn vị ) vitamin D mỗi ngày.

Protein

Đóng vai trò then chốt trong việc hình thành hệ xương và tích lũy khối lượng xương. Trong thời đoạn tăng trưởng mà dinh dưỡng kém bao gồm thiếu cả protein và năng lượng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển xương. Khi lượng protein ăn vào không đủ sẽ nguy hại tới sự chắc của xương do thân không sinh sản và kích hoạt đầy đủ một nguyên tố tăng trưởng IGF1, là hoạt chất kích thích sự tạo xương. song song IGF1 còn có chức năng kích thích hấp thụ canxi, phospho tại ruột và tăng cường chuyển hóa can xi, vitamin D tại thận.

Hiện nay người ta đã chứng minh được rõ mối quan hệ tích cực giữa hàm lượng protein ăn vào và khối lượng xương ở trẻ. Trong thời kỳ trẻ nhỏ và giai đoạn dậy thì, thân cần có đủ protein để tạo và kích hoạt đầy đủ nhân tố tăng trưởng IGF1 để giúp hệ xương, hệ cơ, hệ tâm thần và vớ cơ thể trẻ phát triển hết tiềm năng di truyền.

Một điểm cần lưu ý là người trưởng thành và người cao tuổi thì không nên sử dụng protein ở mức quá cao vì ăn quá nhiều protein sẽ làm tăng bài tiết canxi trong nước đái, do đó chỉ nên sử dụng protein ở mức vừa phải, đúng theo nhu cầu cần thiết, và tốt nhất là theo sự hướng dẫn của thầy thuốc dinh dưỡng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *