Các nhà chức trách nổi tiếng khẳng định rằng các tia sáng do mặt trời phát ra có khả năng gây hại cho lớp biểu bì của bạn nhiều hơn bạn tưởng. Ngay cả khi tiếp xúc với bức xạ mặt trời trong thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến tác hại vĩnh viễn và không thể khắc phục được nếu không sử dụng lớp kem chống nắng bảo vệ.

Tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da có thể biểu hiện theo hai cách khác nhau. Thứ nhất, tia UVA có khả năng đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Thứ hai, tia UVB có thể gây cháy các tế bào da. Điều quan trọng cần lưu ý là các tia UV có hại của mặt trời có thể xuyên qua cửa sổ và ảnh hưởng đến da ngay cả khi ở trong nhà.

Theo BSCKI Đỗ Tuấn Anh, chuyên gia điều trị bằng Laser tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, làn da của chúng ta tuy có cơ chế bảo vệ tự nhiên chống lại bức xạ tia cực tím, nhưng đáng tiếc là nó không đủ để che chắn các tế bào khỏi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Hậu quả của việc tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến nhiều vấn đề về da, bao gồm nhưng không giới hạn ở các đốm đồi mồi, nếp nhăn, sắc tố, da chảy xệ, sần sùi và sạm đen.

Việc kết hợp sử dụng kem chống nắng vào thói quen hàng ngày là vô cùng cần thiết, bởi nó như một lá chắn bảo vệ làn da trước tác hại của ánh nắng mặt trời.

Theo BSCKI Đỗ Tuấn Anh, có 2 loại kem chống nắng có thể thoa lên da: kem chống nắng vật lý và hóa học. Kem chống nắng vật lý chứa các khoáng vật hoạt tính giúp phản xạ và phân tán bức xạ từ ánh sáng màng tang. Kem chống nắng hóa học hấp thu bức xạ trước khi nó chạm tới các lớp bên trong của da bạn.

Nếu không bôi kem chống nắng đầy đủ và đúng cách mỗi ngày, da bạn sẽ phải đối diện với loạt hậu quả:

1. Vết đen hoặc đồi mổi

Vết đen hoặc đồi mổi xuất hiện khi da bạn xúc tiếp với ánh nắng trong thời kì dài. Những vết đen này thường liên tưởng đến ngứa, cảm giác nóng rát và đau.
tác hại của việc không bội kem chống nắng thường xuyên

2. Lão hóa sớm

Nếu bạn không thoa kem chống nắng, bức xạ tia cực tím có thể làm hỏng collagen và mô kết liên trên da. Điều này dẫn đến mất tính đàn hồi trên da. Từ đó khiến da xuất hiện nếp nhăn, chảy xệ và lão hóa ở những người trẻ tuổi.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Úc cũng tiết lộ, việc dùng kem chống nắng thường xuyên sẽ kiểm soát quá trình lão hóa da ở nam giới và nữ giới trung niên khỏe mạnh.

3. Sạm da

Da của bạn sản xuất melanin với số lượng quá mức như một phần của quá trình bảo vệ thiên nhiên chống lại bức xạ dữ. Điều này để lại làn da của bạn với các mảng tối và tông màu không đồng đều.

Các nghiên cứu được thực hành bởi Khoa Da liễu và Hoa liễu (Trường Cao đẳng Y tế Maulana Azad, New Delhi) cho thấy, việc sử dụng kem chống nắng liền khá hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa do ánh nắng và các bất thường về sắc tố trên da.

tác hại của việc không bội kem chống nắng thường xuyên

4. Cháy nắng

Các vết bỏng trên da do xúc tiếp quá nhiều với bức xạ tia cực tím từ kim ô được gọi là cháy nắng. Da của bạn có thể bị cháy nắng từ nhẹ đến nặng. Nó xuất hiện dưới dạng các mảng đỏ, nóng, đau trên da có mụn nước. Lớp da bị cháy sẽ bong ra sau vài ngày.

Trong một nghiên cứu tương lai về cháy nắng ở tuổi thiếu niên, các nhà khoa học kết luận, dùng kem chống nắng thường xuyên trong ít nhất 6 giờ vào mùa hè dẫn đến tỷ lệ các trường hợp cháy nắng giảm đáng kể.

5. Ung thư da

Bức xạ tia cực tím có thể gây ra thương tổn DNA chẳng thể khắc phục, có thể tạo ra đột biến gen. rốt cục có thể gây ung thư trên da của bạn. Trong ung thư da, các tế bào da nhân lên mau chóng để tạo thành một khối u ác tính.

Nghiên cứu về ung thư và nữ giới ở Na Uy kết luận, sử dụng kem chống nắng có SPF 15 trở lên giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư hắc tố khi so sánh với kem chống nắng có SPF nhỏ hơn 15. Những người có màu da sáng hơn có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn và sử dụng kem chống nắng hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ này.

Lưu ý: Theo dõi chặt chẽ nếu bạn nhận thấy bất kỳ nốt ruồi, tàn nhang hoặc đốm nâu mới nào trên da. Tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay tức khắc nếu đốm không lành và bắt đầu biến thành một thương tổn bất thường vì đây có thể là dấu hiệu ban đầu của khối u ác tính.
tác hại của việc không bội kem chống nắng thường xuyên

6. Viêm nhiễm

Tình trạng viêm có thể xảy ra trong mô da của bạn khi xúc tiếp với bức xạ tia cực tím. Viêm là một phần của quá trình chữa lành tự nhiên của làn da bị thương tổn do tia cực tím. Bạn có thể nhận thấy sưng, đỏ và đau.

7. Khô da

xúc tiếp trực tiếp với ánh nắng màng tang sẽ làm mất độ ẩm và dầu tự nhiên trên da của bạn. Nó dẫn đến tình trạng mất nước. Cuối cùng sẽ phát triển các mảng khô, thô ráp ở những vùng bị ảnh hưởng.

Trong một nghiên cứu được thực hành với những người Nhật Bản cao tuổi, người ta tiết lậu sau khi thoa kem chống nắng luôn trong 18 tháng, hàm lượng nước trong lớp sừng trên da tăng lên đáng kể.

8. Sẹo

Khi vết thương đang lành hoặc mụn trứng cá tiếp xúc với ánh nắng dữ sẽ dẫn đến hình thành sẹo xấu. Khi bức xạ tia cực tím chiếu vào mô đang chữa lành vết viêm trên da, nó sẽ dẫn đến hiện tượng tăng sắc tố sau viêm (PIH), để lại những vết sẹo màu nâu sẫm trên da.

Các nghiên cứu cho rằng kem chống nắng phổ rộng có thể đóng vai trò hiệu quả trong việc kiểm soát chứng tăng sắc tố sau viêm và nám da.

Lưu ý: Không bôi kem chống nắng lên vết thương hở. Bạn có thể thoa kem chống nắng lên vết thương đã lành để vết sẹo mờ đi nhanh hơn.
tác hại của việc không bội kem chống nắng thường xuyên

9. Vỡ mạch máu

Các tia UV từ màng tang có thể làm hỏng đầu các huyết mạch nhỏ bên dưới mô da của bạn. Khi có hiện tượng chảy máu trên da, chất lỏng sẽ rò rỉ ra từ các mạch bị thương tổn, dẫn đến các vết sưng và vết đỏ trên da.

Một nghiên cứu về việc dùng kem chống nắng có thể dẫn đến sức khỏe huyết mạch tốt hơn cho thấy, dùng kem chống nắng giúp ngăn ngừa sự giãn nở của các huyết mạch bằng cách bảo vệ chúng khỏi bức xạ tia cực tím.

10. Hệ thống miễn nhiễm yếu hơn người bôi kem chống nắng thường xuyên

tiếp xúc với tia cực tím có thể thay đổi sự phân bố và hoạt động của một số tế bào miễn nhiễm trên da của bạn. Bức xạ tia cực tím thúc đẩy sự gia tăng của các cytokine cùng với sự gia tăng hoạt động của tế bào T. Ngược lại, điều này ngăn cản phản ứng miễn nhiễm của da bạn.

Mặc dù tốt đến vậy, hầu hết chúng ta không bôi kem chống nắng hoặc bôi qua loa trừ khi dự kiến dành thời gian ở bãi biển. Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ tác động ngay lập tức nào. Tuy nhiên, bức xạ tia cực tím từ màng tang sẽ gây hại cho làn da theo những cách khác nhau. Do đó, thoa kem chống nắng mỗi ngày là bước cực kỳ cần thiết trong quy trình chăm nom da mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *