Đối với những người yêu thích cà phê, việc cân nhắc liệu cà phê hòa tan có ngang bằng với cà phê rang xay hay không là điều đương nhiên. Mặc dù có các phương pháp sản xuất và hương vị riêng biệt, nhưng có một quan niệm sai lầm rằng cà phê hòa tan thiếu các lợi ích dinh dưỡng.

 

Cà phê hòa tan là gì?

Cà phê tốt cho sức khỏe, nhưng cà phê hòa tan thì sao? - Ảnh 1.
Cà phê hòa tan, hay còn gọi là cà phê uống liền, là loại cà phê có dạng bột nhuyễn, được chiết xuất từ những hạt cà phê đã được rang khô.

Chiết xuất này được tạo ra bằng cách pha cà phê như thường ngày nhưng được cô đặc hơn. Sau khi pha, người ta bỏ nước khỏi dịch chiết để chiết xuất cà phê khô lại. Chiết xuất này sẽ tan ra khi pha vào với nước.

Một trong những phương pháp sản xuất cà phê hòa tan là “sấy phun”. Trong phương pháp này, người ta dùng không khí nóng để sấy cà phê và tạo thành bột mịn hoặc hạt nhỏ.

Một phương pháp khác để sản xuất cà phê hòa tan là “sấy lạnh”, trong đó chiết xuất cà phê được đông lạnh, cắt thành các miếng nhỏ và sấy khô ở nhiệt độ thấp trong điều kiện chân không.

Xem ngay:  Rửa trái cây, rau củ sạch hơn bằng bột mì

Cả 2 phương pháp sinh sản này đều giữ được mùi thơm và hương vị của hạt cà phê.

Cà phê hòa tan giàu chất chống oxy hóa

Theo các chuyên gia về cà phê, cà phê hòa tan rất giàu chất chống oxy hóa và được cho là hữu dụng trong việc kiểm soát cân nặng nếu dùng ở mức độ vừa phải. Loại cà phê này cũng có những ích lợi khác cho sức khỏe. Một tách cà phê hòa tan tiêu chuẩn chỉ chứa 7 calo và một lượng nhỏ kali, magiê và niacin (vitamin B3).

Cà phê hòa tan ít caffeine

Cà phê hòa tan chứa ít caffeine hơn so với cà phê thông thường. Theo thông tin từ tờ Times of India, một tách cà phê hòa tan có từ 30 đến 90mg caffeine, trong khi đó lượng caffeine trong một tách cà phê bình thường là từ 70 đến 140mg.

Cà phê hòa tan chứa nhiều acrylamit

Acrylamit là một chất hình thành trong quá trình rang cà phê. Đây là một hóa chất không có lợi đối với sức khỏe. Người ta phát hiện ra rằng do quá trình chế biến, cà phê hòa tan chứa lượng acrylamit cao gấp đôi so với cà phê bình thường.

Tiếp xúc quá nhiều với acrylamide có thể khiến hệ thần kinh bị tổn thương và tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lượng acrylamide được tìm thấy trong cà phê hòa tan thấp hơn so với lượng được coi là có hại cho thân con người.

Xem ngay:  Công ty lắp đặt quan trắc nước thải tự động uy tín tại Miền Trung Tây Nguyên

Cà phê tốt cho sức khỏe, nhưng cà phê hòa tan thì sao? - Ảnh 1.
Lợi ích sức khỏe của cà phê hòa tan

Ngoài việc là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, cà phê hòa tan còn tốt cho não bộ, đồng thời giúp tăng cường bàn bạc chất. Cà phê hòa tan cũng có hệ trọng đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, chả hạn như bệnh Alzheimer và Parkinson. Loại cà phê này còn giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Cà phê hòa tan không chỉ thuận tiện, dễ pha chế mà còn có lượng calo thấp. mặc dầu vậy, chỉ nên tiêu thụ cà phê hòa tan ở chừng độ vừa phải để tránh “lợi bất cập hại”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *